Dây chuyền sản xuất dung dịch/gel/hỗn dịch

QUY TRÌNH GIA CÔNG TPBVSK DẠNG DUNG DỊCH/GEL/HỖN DỊCH TẠI FRESH LIFE

Dung dịch/ gel/ hỗn dịch là dạng bào chế thường gặp trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược phẩm hoặc mỹ phẩm, thiết bị y tế. Dạng dung dịch, dạng lỏng bao gồm siro, potio. Dạng gel bao gồm các dịch gel ( dạng lỏng nhớt), thạch. Dạng hỗn dịch là các dạng có chứa các chất không tan trong nước được phân tán trong dung môi nước hoặc chất lỏng để chứa các chất đó. Ưu điểm của các dạng này: thuận lợi cho người khó nuốt như người già, trẻ em, điều vị dễ uống với một số dạng, phù hợp với các sản phẩm cho ho ( siro ho), sản phẩm từ thảo dược… Nhược điểm: nhiều loại nguyên liệu không cho vào được, độ ổn định hoạt chất không cao, dễ bị tụt hàm lượng hoạt chất, không phù hợp với các chất có mùi vị khó chịu.

Để đảm bảo chất lượng của dạng dung dịch/ gel/ hỗn dịch: cần phải nghiên cứu xây dựng công thức hoạt chất, công thức các phụ gia đảm bảo khi cấu thành chế phẩm không bị tương tác, tương kỵ làm giảm hàm lượng hoạt chất, không ổn định về mặt chất lượng. Quá trình sản xuất phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu của GMP từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, quá trình bảo quản nguyên vật liệu, quá trình sản xuất ra bán thành phẩm, thành phẩm. Các thiết bị hiện đại, đồng bộ đảm bảo tránh thôi nhiễm, nhiễm chéo, các sai lệch trong quá trình sản xuất tạo sản phẩm. Nhân sự phải được đào tạo chuyên môn, đánh giá trước khi vào sản xuất.

FRESH LIFE thấu hiểu: NHÀ SẢN XUẤT – KHỞI NGUỒN CỦA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Fresh Life cung cấp dịch vụ sản xuất, chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng dung dịch/gel/ hỗn dịch theo yêu cầu. Mời bạn cùng chúng tôi xem quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng dung dịch/gel/ hỗn dịch tại nhà máy của Fresh Life – Khu công nghiệp An Xá Nam Định.

Trước khi gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm cần được lên công thức hoàn chỉnh, bao gồm: nguyên liệu, tỷ lệ các thành phần, phụ gia có trong chế phẩm.

Việc tính toán tỷ lệ thành phần và thể tích dung dịch/gel/ hỗn dịch rất quan trọng trong việc phân chia liều lượng và đảm bảo đóng được vào trong ống/chai/gói của sản phẩm. Việc sử dụng bất kỳ phụ gia nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng và hiệu quả của sản phẩm. Phụ gia sử dụng cho dạng dung dịch/gel/ hỗn dịch trong chế biến thực phẩm bao gồm phụ gia điều chỉnh pH, phụ gia điều chỉnh hương, vị, độ nhớt, độ ổn định, chống oxy hóa, phụ gia điều chỉnh màu…. Tùy theo thành phần sản phẩm và yêu cầu về dung dịch/gel/ hỗn dịch mà lựa chọn phụ gia và sử dụng với tỷ lệ phù hợp.

Trình tự gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng dung dịch/gel/ hỗn dịch theo sơ đồ như sau:

Các bước trong quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng dung dịch/ gel/ hỗn dịch:

Bước 1: Mua và tạm nhập nguyên liệu vào kho

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu ( nguyên liệu đạt mới được nhập kho cho sản xuất)

Bước 3: Phát lệnh sản xuất theo đơn hàng

Bước 4: Cân và chia thành từng mẻ, xử lý nguyên liệu, pha chế

Bước 5: Đóng chai/ ống/ gói

Bước 6: Đóng gói

Bước 7: Đóng thùng

Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm

Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Phân phối

Giải thích:

Bước 1: khi có đơn hàng, cung ứng sẽ kiểm tra nguyên vật liệu, đặt mua nguyên vật liệu.

Bước 2: sau khi nguyên liệu được đưa vào kho, ngay lập tức sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm theo đúng tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố trước đó. Yêu cầu của bước này là lô nguyên liệu đạt chuẩn 100%. Nếu đạt, nguyên liệu mới sẽ được chuyển đến nhà máy. Nếu thất bại, quá trình sẽ dừng ngay lập tức. Vì vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, Fresh Life lựa chọn và đánh giá trước các nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Các bước 4 – 5 – 6 – 7 được thực hiện trên dây chuyền tự động được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, bao gồm:

Hệ thống chiết suất, chế biến thảo mộc ( với dung dịch/gel/ hỗ dịch có thảo mộc):

Thảo mộc được sơ chế ( rửa, thái, đập) đạt yêu cầu chuyển sang chờ chế biến tiếp theo. Tùy theo từng công thức và yêu cầu của thảo mộc đưa vào công thức mà lựa chọn cách chế biến khác nhau. Có vị cần sao tẩm, có vị cần hấp, có vị cần sao cháy, có vị cần bóc lõi, bỏ vỏ… Các thảo mộc cần chiết suất lấy cao thì chuyển qua hệ thống nấu chiết

Nồi pha chế:

Được làm bằng Inox304 giúp tránh thôi nhiễm từ nồi nấu vào sản phẩm, hệ thống nồi pha chế được gia nhiệt bằng hơi nước ( lò hơi), nồi được đặt trong phòng sạch giúp quá trình pha chế đảm bảo chất lượng, an toàn cho sản phẩm

Máy đóng ống:

Máy đóng dung dịch/gel/ hỗn dịch vào ống nhựa

Máy dán nhãn ống bẻ:

Máy dán nhãn chai:

Máy đóng túi dịch ( dung dịch/gel/ hỗn dịch được đóng vào túi dạng stick hoặc túi vuông)

 

Máy đóng hộp

Là thiết bị đóng gói tự động các chai dung dịch vào trong hộp. Máy đóng giúp nâng cao năng suất, chính xác.

Mọi công đoạn trong quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên đều được nhân viên phòng đảm bảo chất lượng ( IPC) kiểm soát nghiêm ngặt, được lấy mẫu kiểm tra chất lượng bởi phòng Kiểm tra chất lượng.

CÁC SẢN PHẨM TIÊU BIỂU: