Dây chuyền sản xuất kẹo dẻo

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TPBVSK DẠNG KẸO DẺO TẠI FRESH LIFE

Kẹo dẻo trước đến nay ta chỉ biết đến ở thực phẩm thông thường với tên tuổi đi vào tiềm thức của mọi lứa tuổi là CHIP CHIP. Kẹo được cấu tạo từ Gelatin, đường, pectin, dịch chiết hoa quả, hương liệu với các màu sắc bắt mắt. Khi ăn dai, dẻo vị hoa quả. Ngày nay kẹo dẻo được ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bằng cách thêm các thành phần có tác dụng đem lại các công dụng nhất định.

Việc dùng dạng kẹo dẻo cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ưu điểm dễ dàng cho trẻ em sử dụng, trẻ sẽ thích thú khi sử dụng.

Kẹo dẻo cho trẻ em có thể làm các thành phần như: Kẹo dẻo bổ sung vitamin, Kẹo dẻo bổ sung khoáng chất, Kẹo dẻo tăng sức đề kháng, Kẹo dẻo bổ mắt, kẹo dẻo bổ sung calci và các vi lượng giúp cao lớn, kẹo dẻo bổ sung chất sơ,…

Kẹo dẻo cho chị em làm đẹp: Kẹo dẻo bổ sung Collagel, kẹo dẻo bổ sung vitamin, khoáng chất, kẹo dẻo tăng sức đề kháng, kẹo dẻo đẹp da, kẹo dẻo dùng cho người tóc hay rụng…

Ngoài ra kẹo dẻo cũng đuợc ứng dụng làm các dòng cho các đối tượng sử dụng khác như cho nam, cho người trung tuổi hay cao tuổi…

Để đảm bảo chất lượng của dạng kẹo dẻo: cần phải nghiên cứu xây dựng công thức hoạt chất, công thức các phụ gia đảm bảo khi cấu thành chế phẩm không bị tương tác, tương kỵ làm giảm hàm lượng hoạt chất, không ổn định về mặt chất lượng. Quá trình sản xuất phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu của GMP từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, quá trình bảo quản nguyên vật liệu, quá trình sản xuất ra bán thành phẩm, thành phẩm. Các thiết bị hiện đại, đồng bộ đảm bảo tránh thôi nhiễm, nhiễm chéo, các sai lệch trong quá trình sản xuất tạo sản phẩm. Nhân sự phải được đào tạo chuyên môn, đánh giá trước khi vào sản xuất.

FRESH LIFE thấu hiểu: NHÀ SẢN XUẤT – KHỞI NGUỒN CỦA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Fresh Life cung cấp dịch vụ sản xuất, chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng kẹo dẻo theo yêu cầu. Mời bạn cùng chúng tôi xem quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng kẹo dẻo tại nhà máy của Fresh Life – Khu công nghiệp An Xá Nam Định.

Trước khi gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm cần được lên công thức hoàn chỉnh, bao gồm: nguyên liệu, tỷ lệ các thành phần, phụ gia có trong chế phẩm.

Việc tính toán tỷ lệ thành phần trong từng viên kẹo rất quan trọng trong việc phân chia liều lượng và đảm bảo đóng được vào trong từng vỉ, từng hộp của sản phẩm. Việc sử dụng bất kỳ phụ gia nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng và hiệu quả của sản phẩm. Phụ gia sử dụng cho dạng kẹo dẻo trong chế biến thực phẩm bao gồm phụ gia điều chỉnh pH, phụ gia điều chỉnh hương, vị, độ ổn định, chống oxy hóa, phụ gia điều chỉnh màu…. Tùy theo thành phần sản phẩm và yêu cầu về kẹo dẻo mà lựa chọn phụ gia và sử dụng với tỷ lệ phù hợp.

Trình tự gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng kẹo dẻo theo sơ đồ như sau:

Các bước trong quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng kẹo dẻo:

Bước 1: Mua và tạm nhập nguyên liệu vào kho

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu ( nguyên liệu đạt mới được nhập kho cho sản xuất)

Bước 3: Phát lệnh sản xuất theo đơn hàng

Bước 4: Cân và chia thành từng mẻ, xử lý nguyên liệu, pha chế

Bước 5: rót tạo viên, định hình, sấy lạnh, chọn loại

Bước 6: Đóng gói

Bước 7: Đóng thùng

Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm

Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Phân phối

Giải thích:

Bước 1: khi có đơn hàng, cung ứng sẽ kiểm tra nguyên vật liệu, đặt mua nguyên vật liệu.

Bước 2: sau khi nguyên liệu được đưa vào kho, ngay lập tức sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm theo đúng tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố trước đó. Yêu cầu của bước này là lô nguyên liệu đạt chuẩn 100%. Nếu đạt, nguyên liệu mới sẽ được chuyển đến nhà máy. Nếu thất bại, quá trình sẽ dừng ngay lập tức. Vì vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, Fresh Life lựa chọn và đánh giá trước các nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Các bước 4 – 5 – 6 – 7 được thực hiện trên dây chuyền tự động được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, bao gồm:

Hệ thống chiết suất, chế biến thảo mộc ( với kẹo dẻo có thảo mộc):

Thảo mộc được sơ chế ( rửa, thái, đập) đạt yêu cầu chuyển sang chờ chế biến tiếp theo. Tùy theo từng công thức và yêu cầu của thảo mộc đưa vào công thức mà lựa chọn cách chế biến khác nhau. Có vị cần sao tẩm, có vị cần hấp, có vị cần sao cháy, có vị cần bóc lõi, bỏ vỏ… Các thảo mộc cần chiết suất lấy cao thì chuyển qua hệ thống nấu chiết

 

Nồi pha chế:

Các nguyên liệu được cho nấu trên hệ thống nấu kẹo: nồi nấu gelatin, nồi nấu đường, nồi phối trộn, nồi hoàn thiện

 

Máy tạo viên, định hình, sấy viên:

Dịch kẹo sau khi được hoàn thiện sẽ chuyển sang máy rót tạo viên. Dịch kẹo sau khi rót vào khuôn sẽ được làm lạnh định hình, sau đó chuyển sang phòng sấy, sau khi sấy đạt độ ẩm, chuyển sang chọn loại các viên không đạt. Viên đạt chuyển sang khâu đóng gói.

Máy ép vỉ:

Viên được ép vỉ thành các vỉ chứa kẹo dẻo bên trong.

Máy đóng lọ:

Các sản phẩm kẹo dẻo đóng lọ được cho máy đóng lọ, số viên được đóng vào lọ theo yêu cầu của từng sản phẩm.

Máy đóng hộp

Là thiết bị đóng gói tự động các chai vào trong hộp. Máy đóng giúp nâng cao năng suất, chính xác.

Mọi công đoạn trong quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên đều được nhân viên phòng đảm bảo chất lượng ( IPC) kiểm soát nghiêm ngặt, được lấy mẫu kiểm tra chất lượng bởi phòng Kiểm tra chất lượng.