Dây chuyền sản xuất mỹ phẩm

QUY TRÌNH GIA CÔNG MỸ PHẨM TẠI FRESH LIFE

(SẢN XUẤT TẠI: CÔNG TY THÀNH VIÊN DƯỢC MỸ PHẨM HAPPY LIFE)

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Để đảm bảo chất lượng của mỹ phẩm: cần phải nghiên cứu xây dựng công thức hoạt chất, công thức các phụ gia đảm bảo khi cấu thành chế phẩm không bị tương tác, tương kỵ làm giảm hàm lượng hoạt chất, không ổn định về mặt chất lượng. Quá trình sản xuất phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu của các quy định quản lý mỹ phẩm, GMP-Asean từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, quá trình bảo quản nguyên vật liệu, quá trình sản xuất ra bán thành phẩm, thành phẩm. Các thiết bị hiện đại, đồng bộ đảm bảo tránh thôi nhiễm, nhiễm chéo, các sai lệch trong quá trình sản xuất tạo sản phẩm. Nhân sự phải được đào tạo chuyên môn, đánh giá trước khi vào sản xuất.

FRESH LIFE thấu hiểu: NHÀ SẢN XUẤT – KHỞI NGUỒN CỦA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Fresh Life cung cấp dịch vụ sản xuất, chế biến mỹ phẩm theo yêu cầu. Mời bạn cùng chúng tôi xem quy trình sản xuất mỹ phẩm  tại nhà máy dược mỹ phẩm Happy Life ( thuộc hệ thống của Fresh Life) – Khu công nghiệp An Xá, phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định.

Trước khi gia công mỹ phẩm, sản phẩm cần được lên công thức hoàn chỉnh, bao gồm: nguyên liệu, tỷ lệ các thành phần, phụ gia có trong chế phẩm.

Việc tính toán tỷ lệ thành phần cho sản phẩm theo từng dạng bào chế rất quan trọng trong việc phân chia liều lượng và đảm bảo đúng với công dụng, tác dụng mong muốn của sản phẩm. Việc sử dụng bất kỳ hoạt chất, phụ gia nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng và hiệu quả của sản phẩm.

Trình tự gia công mỹ phẩm tùy thuộc vào mỗi dạng theo sơ đồ như sau:

Dạng dung dịch/gel/kem bôi

Các bước trong quy trình sản xuất mỹ phẩm dạng dung dịch/ gel/ kem bôi:

Bước 1: Mua và tạm nhập nguyên liệu vào kho

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu ( nguyên liệu đạt mới được nhập kho cho sản xuất)

Bước 3: Phát lệnh sản xuất theo đơn hàng

Bước 4: Cân và chia thành từng mẻ, xử lý nguyên liệu, pha chế

Bước 5: Đóng chai/ hũ/ gói

Bước 6: Đóng gói, đóng thunggf

Bước 7: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm

Bước 8: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Phân phối

Dạng bột/cốm: giống như quy trình, thiết bị dạng pha bột cốm thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Dạng viên nén: Giống như quy trình, dây truyền sản xuất viên nén thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Dạng viên sủi: Giống như quy trình, dây truyền sản xuất viên sủi thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Giải thích:

Bước 1: khi có đơn hàng, cung ứng sẽ kiểm tra nguyên vật liệu, đặt mua nguyên vật liệu.

Bước 2: sau khi nguyên liệu được đưa vào kho, ngay lập tức sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm theo đúng tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố trước đó. Yêu cầu của bước này là lô nguyên liệu đạt chuẩn 100%. Nếu đạt, nguyên liệu mới sẽ được chuyển đến nhà máy. Nếu thất bại, quá trình sẽ dừng ngay lập tức. Vì vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, Fresh Life lựa chọn và đánh giá trước các nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Các bước 4 – 5 – 6 – 7 được thực hiện trên dây chuyền tự động được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, bao gồm:

Hệ thống chiết suất, chế biến thảo mộc ( với dung dịch/gel/ hỗ dịch có thảo mộc):

Thảo mộc được sơ chế ( rửa, thái, đập) đạt yêu cầu chuyển sang chờ chế biến tiếp theo. Tùy theo từng công thức và yêu cầu của thảo mộc đưa vào công thức mà lựa chọn cách chế biến khác nhau. Có vị cần sao tẩm, có vị cần hấp, có vị cần sao cháy, có vị cần bóc lõi, bỏ vỏ… Các thảo mộc cần chiết suất lấy cao thì chuyển qua hệ thống nấu chiết

 

Mọi công đoạn trong quá trình sản xuất mỹ phẩm dạng viên đều được nhân viên phòng đảm bảo chất lượng ( IPC) kiểm soát nghiêm ngặt, được lấy mẫu kiểm tra chất lượng bởi phòng Kiểm tra chất lượng.

Các sản phẩm tiêu biểu: