Dây chuyền sản xuất viên nang

DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT TPBVSK VIÊN NANG

Viên nang cứng là dạng bào chế phổ biến trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược phẩm. Được tạo thành bởi 1 vỏ nang chứa bột sản phẩm bên trong. Vỏ nang cứng có 2 loại: vỏ nang làm từ Gelatin và vỏ nang HPMC. Ưu điểm là chia liều lượng tương đối chính xác, nhỏ gọn, dễ vận chuyển, mang theo, dễ bảo quản, che được màu sắc, mùi vị, có thể điều vị, hương trong trường hợp không thể nuốt cả vỏ nang thì tháo bột pha nước uống như dạng bột/ cốm. Nhược điểm không phù hợp với người khó nuốt, không thể cho nhiều hoạt chất do thể tích vỏ nang có giới hạn.

Để đảm bảo chất lượng của dạng viên nang cứng: cần phải nghiên cứu xây dựng công thức hoạt chất, công thức các phụ gia đảm bảo khi cấu thành viên không bị tương tác, tương kỵ làm giảm hàm lượng hoạt chất, không ổn định về mặt chất lượng. Quá trình sản xuất phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu của GMP từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, quá trình bảo quản nguyên vật liệu, quá trình sản xuất ra bán thành phẩm, thành phẩm. Các thiết bị hiện đại, đồng bộ đảm bảo tránh thôi nhiễm, nhiễm chéo, các sai lệch trong quá trình sản xuất tạo sản phẩm. Nhân sự phải được đào tạo chuyên môn, đánh giá trước khi vào sản xuất.

FRESH LIFE thấu hiểu: NHÀ SẢN XUẤT – KHỞI NGUỒN CỦA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Fresh Life cung cấp dịch vụ sản xuất, chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang cứng theo yêu cầu. Mời bạn cùng chúng tôi xem quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang cứng tại nhà máy của Fresh Life – Khu công nghiệp An Xá Nam Định.

Trước khi gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm cần được lên công thức hoàn chỉnh, bao gồm: nguyên liệu, tỷ lệ các thành phần, phụ gia, tổng khối lượng bột có trong viên.

Việc tính toán tỷ lệ thành phần và khối lượng viên rất quan trọng trong việc phân chia liều lượng và đảm bảo đóng được vào trong vỏ nang của sản phẩm. Việc sử dụng bất kỳ phụ gia nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng và hiệu quả của sản phẩm. Phụ gia sử dụng cho dạng viên trong chế biến thực phẩm bao gồm phụ gia độn, phụ gia kết dính, phụ gia hòa tan, phụ gia trơn, phụ gia điều vị, phụ gia điều màu, phụ gia điều hương. Tùy theo thành phần sản phẩm và yêu cầu về viên nang cứng mà lựa chọn phụ gia và sử dụng với tỷ lệ phù hợp.

Trình tự gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang cứng theo sơ đồ như sau:

Các bước trong quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang cứng:

Bước 1: Mua và tạm nhập nguyên liệu vào kho

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu ( nguyên liệu đạt mới được nhập kho cho sản xuất)

Bước 3: Phát lệnh sản xuất theo đơn hàng

Bước 4: Cân và chia thành từng mẻ, chuyển sang máy phun sấy để tạo hạt, bao trộn bên ngoài cho phù hợp với dạng bào chế.

Bước 5: Đóng nang

Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách đã đăng ký

Bước 7: Đóng gói

Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm

Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Phân phối

CHI TIẾT:

Bước 1: khi có đơn hàng, cung ứng sẽ kiểm tra nguyên vật liệu, đặt mua nguyên vật liệu.

Bước 2:sau khi nguyên liệu được đưa vào kho, ngay lập tức sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm theo đúng tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố trước đó. Yêu cầu của bước này là lô nguyên liệu đạt chuẩn 100%. Nếu đạt, nguyên liệu mới sẽ được chuyển đến nhà máy. Nếu thất bại, quá trình sẽ dừng ngay lập tức. Vì vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, Fresh Life lựa chọn và đánh giá trước các nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, Fresh Life còn cung cấp dịch vụ giới thiệu – tư vấn cho các đối tác trong việc lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu.

Các bước 4 – 5 – 6 – 7 được thực hiện trên dây chuyền tự động được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, bao gồm:

Máy nhào cao tốc:

Nhào trộn đồng nhất các nguyên liệu bằng máy nhào cao tốc, máy nhào trộn với tốc độ cao và được kiểm soát, cài đặt bằng màn hình điều khiển.

Máy sấy:

Máy sấy máy tạo hạt tầng sôi mà Fresh Life sử dụng được điều khiển tự động. Chúng có ưu điểm là thời gian sấy ngắn, không làm hạt/viên quá nóng cục bộ và lấy mẫu thuận tiện. Có thể kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm khi máy đứng yên và trong quá trình vận hành, chất lượng hạt đạt tiêu chuẩn cao, kích thước và mật độ hạt đồng đều.

Máy sửa hạt siêu tốc:

Các hạt sau khi sấy xong được sửa sàng lọc qua máy sửa hạt siêu tốc, với tốc độ trên 2000 vòng/ phút, giúp quá trình sửa hạt nhanh chóng và đồng đều các hạt sau khi sấy, tránh sự không đồng đều sau sấy.

Máy trộn đồng nhất lô

Các nguyên liệu chính, các hạt sau khi sấy tạo sẽ được trộn đồng nhất lô, nhằm đảm bảo hoạt chất được phân bổ đồng nhất ở mọi vị trí, để sau này dập viên các viên có lượng hoạt chất đồng đều như nhau tránh viên có nhiều hoạt chất, viên có ít hoạt chất.

 

Máy đóng nang tự động

Quá trình đóng nang tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức Fresh Life được tiến hành trên thiết bị được dùng tại hầu hết các cơ sở sản xuất, là máy đóng nang tự động NJP-1200C-2. Công ty đầu tư 3 máy NJP-1200C-2, máy chạy với tốc độ cao, mỗi phút có thể tạo ra được 1.200 viên. Trong quá trình đóng nang, công nhân phụ trách công đoạn này phải lấy mẫu viên thường xuyên để kiểm tra khối lượng, hình thức và kịp thời điều chỉnh, nhật ký sản xuất về khối lượng viên được ghi chép 30 phút một lần. Nhân viên kiểm soát ( IPC) phòng Đảm bảo chất lượng sẽ kiểm soát song song với công nhân và tổ trưởng tổ chạy máy, đảm bảo viên ra đạt chất lượng.

Máy đóng lọ

Là thiết bị giúp đếm viên cho vào trong lọ, đảm bảo chính sác số viên cho vào trong lọ theo yêu cầu của quy cách đóng gói sản phẩm.

Máy ép vỉ

Là thiết bị đóng gói các viên vào trong một màng kín ( màng PVC, màng nhôm), giúp quá trình bảo quản sản phẩm tốt hơn, tiện trong quá trình luân chuyển và sử dụng sản phẩm. Có các dạng ép vỉ: vỉ PVC/nhôm ( vỉ 1 mặt trong nhìn thấy viên và 1 mặt là màng nhôm in chữ), dạng vỉ nhôm/ nhôm ( vỉ 1 mặt nhôm trắng hoặc màu, được đột các lỗ để chứa viên, 1 mặt là màng nhôm in chữ).

Mọi công đoạn trong quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên đều được nhân viên phòng đảm bảo chất lượng ( IPC) kiểm soát nghiêm ngặt, được lấy mẫu kiểm tra chất lượng bởi phòng Kiểm tra chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *