Dây chuyền sản xuất viên sủi

QUY TRÌNH GIA CÔNG TPBVSK VIÊN NÉN SỦI

Viên nén sủi là dạng bào chế đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế. Ưu điểm là hòa tan nhanh trong nước, có thể điều vị như nước hoa quả, dễ uống, hoạt chất hòa tan nên dễ hấp thu hơn dạng viên nén, viên nén bao phim, chia liều lượng tương đối chính xác, nhỏ gọn, dễ vận chuyển, mang theo. Nhược điểm: bảo quản khó khăn hơn, quá trình sản xuất đòi hỏi yêu cầu khắt khe hơn: độ ẩm thấp ( dưới 25%), nhiệt độ thấp ( dưới 25 độ C), bao bì đóng gói phải kín, chống thấm ẩm.

Để đảm bảo chất lượng của dạng viên nén sủi: cần phải nghiên cứu xây dựng công thức hoạt chất, công thức các phụ gia đảm bảo khi cấu thành viên không bị tương tác, tương kỵ làm giảm hàm lượng hoạt chất, không ổn định về mặt chất lượng. Quá trình sản xuất phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu của GMP từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, quá trình bảo quản nguyên vật liệu, quá trình sản xuất ra bán thành phẩm, thành phẩm. Các thiết bị hiện đại, đồng bộ đảm bảo tránh thôi nhiễm, nhiễm chéo, các sai lệch trong quá trình sản xuất tạo sản phẩm. Môi trường không khí được kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và độ ẩm của từng công đoạn trong quá trình sản xuất tránh bị thấm ẩm môi trường vào sản phẩm. Nhân sự phải được đào tạo chuyên môn, đánh giá trước khi vào sản xuất.

Fresh Life thấu hiểu: NHÀ SẢN XUẤT- KHỞI NGUỒN CỦA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Fresh Life cung cấp dịch vụ sản xuất, chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nén sủi theo yêu cầu. Mời bạn cùng chúng tôi xem quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nén sủi tại nhà máy của Fresh Life – Khu công nghiệp An Xá Nam Định.

Trước khi gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm cần được lên công thức hoàn chỉnh, bao gồm: nguyên liệu, tỷ lệ các thành phần, tá dược, tổng khối lượng viên nén…

Việc tính toán tỷ lệ thành phần và khối lượng viên rất quan trọng trong việc phân chia liều lượng sản phẩm. Việc sử dụng bất kỳ phụ gia nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng và hiệu quả của sản phẩm. Phụ gia sử dụng cho dạng viên trong chế biến thực phẩm bao gồm phụ gia độn, phụ gia kết dính, phụ gia hòa tan, phụ gia trơn, phụ gia điều vị, phụ gia điều màu, phụ gia điều hương, phụ gia bao bên ngoài. Tùy theo thành phần sản phẩm và yêu cầu về viên nén sủi mà lựa chọn phụ gia và sử dụng với tỷ lệ phù hợp.

Các sản phẩm phù hợp làm viên nén sủi bọt: viên sủi bổ sung vitamin, acid amin, tăng sức đề kháng, viên sủi xương khớp, viên sủi làm đẹp, trắng da, giảm cân, giải độc gan, sủi bổ não, sủi sinh lý nam, sủi sinh lý nữ, sủi ăn ngon, sủi dạ dầy, sủi hỗ trợ gout, sủi hỗ trợ tiểu đường, sủi hỗ trợ tim mạch, huyết áp, sủi ngâm chân, sủi vệ sinh phụ nữ, sủi súc miệng….

Trình tự gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên sủi theo sơ đồ như sau:

Bước 1: khi có đơn hàng, cung ứng sẽ kiểm tra nguyên vật liệu, đặt mua nguyên vật liệu.

Bước thứ hai, sau khi nguyên liệu được đưa vào kho, ngay lập tức sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm theo đúng tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố trước đó. Yêu cầu của bước này là lô nguyên liệu đạt chuẩn 100%. Nếu đạt, nguyên liệu mới sẽ được chuyển đến nhà máy. Nếu thất bại, quá trình sẽ dừng ngay lập tức. Vì vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, Fresh Life lựa chọn và đánh giá trước các nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, Fresh Life còn cung cấp dịch vụ giới thiệu – tư vấn cho các đối tác trong việc lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu.

Các bước 4 – 5 – 6 – 7 được thực hiện trên dây chuyền tự động được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, bao gồm:

Máy nhào cao tốc:

Nhào trộn đồng nhất các nguyên liệu bằng máy nhào cao tốc, máy nhào trộn với tốc độ cao và được kiểm soát, cài đặt bằng màn hình điều khiển.

Máy sấy:

Máy sấy máy tạo hạt tầng sôi mà Fresh Life sử dụng được điều khiển tự động. Chúng có ưu điểm là thời gian sấy ngắn, không làm hạt/viên quá nóng cục bộ và lấy mẫu thuận tiện. Có thể kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm khi máy đứng yên và trong quá trình vận hành, chất lượng hạt đạt tiêu chuẩn cao, kích thước và mật độ hạt đồng đều.

Máy sửa hạt siêu tốc:

Các hạt sau khi sấy xong được sửa sàng lọc qua máy sửa hạt siêu tốc, với tốc độ trên 2000 vòng/ phút, giúp quá trình sửa hạt nhanh chóng và đồng đều các hạt sau khi sấy, tránh sự không đồng đều sau sấy.

Máy trộn đồng nhất lô

Các nguyên liệu chính, các hạt sau khi sấy tạo sẽ được trộn đồng nhất lô, nhằm đảm bảo hoạt chất được phân bổ đồng nhất ở mọi vị trí, để sau này dập viên các viên có lượng hoạt chất đồng đều như nhau tránh viên có nhiều hoạt chất, viên có ít hoạt chất

 

Máy dập viên

Quá trình dập viên tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức Fresh Life được tiến hành trên thiết bị được dùng tại hầu hết các cơ sở sản xuất, là máy dập viên quay tròn. Máy có 29 bộ chày cối, với 2 cửa cấp liệu và cửa ra viên. Máy chạy với tốc độ cao, mỗi giờ có thể tạo ra được 76.560 viên. Trong quá trình dập viên, công nhân phụ trách công đoạn này phải lấy mẫu viên thường xuyên để kiểm tra khối lượng, hình thức và kịp thời điều chỉnh, nhật ký sản xuất về khối lượng viên được ghi chép 30 phút một lần. Nhân viên kiểm soát ( IPC) phòng Đảm bảo chất lượng sẽ kiểm soát song song với công nhân và tổ trưởng tổ chạy máy, đảm bảo viên ra đạt chất lượng.

 

Máy vào tuýp:

Viên sủi được đếm vào tuýp bằng máy đếm viên tự động, giúp đếm chính xác số viên vào tuýp. Tốc độ cho viên vào tuýp nhanh, chính xác, đáp ứng được yêu cầu về tiến độ giao hàng cho khách.

Máy ép vỉ xé

Viên sủi bọt bảo quản khó với những hàng cần chia lẻ thì dạng đóng gói ép vỉ xé là lựa chọn hợp lý. Có thể lấy từng viên mà không ảnh hưởng đến việc bảo quản các viên còn lại.

Đóng hộp:

Các tuýp sủi hoặc vỉ xé được đóng hộp

Mọi công đoạn trong quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên đều được nhân viên phòng đảm bảo chất lượng ( IPC) kiểm soát nghiêm ngặt, được lấy mẫu kiểm tra chất lượng bởi phòng Kiểm tra chất lượng.