Dây chuyền sản xuất viên nén, viên nén bao phim

QUY TRÌNH GIA CÔNG DẠNG VIÊN NÉN, NÉN BAO PHIM

Viên nén, viên nén bao phim là dạng bào chế phổ biến trong lĩnh vực dược phẩm. Ưu điểm là chia liều lượng tương đối chính xác, nhỏ gọn, dễ vận chuyển, mang theo, dễ bảo quản, che được màu sắc, mùi vị, dễ dàng tạo hình, tạo màu theo ý muốn.

Để đảm bảo chất lượng của dạng viên nén: cần phải nghiên cứu xây dựng công thức hoạt chất, công thức các phụ gia đảm bảo khi cấu thành viên không bị tương tác, tương kỵ làm giảm hàm lượng hoạt chất, không ổn định về mặt chất lượng. Quá trình sản xuất phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu của GMP từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, quá trình bảo quản nguyên vật liệu, quá trình sản xuất ra bán thành phẩm, thành phẩm. Các thiết bị hiện đại, đồng bộ đảm bảo tránh thôi nhiễm, nhiễm chéo, các sai lệch trong quá trình sản xuất tạo sản phẩm. Nhân sự phải được đào tạo chuyên môn, đánh giá trước khi vào sản xuất.

FRESH LIFE thấu hiểu: NHÀ SẢN XUẤT – KHỞI NGUỒN CỦA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Fresh Life cung cấp dịch vụ sản xuất, chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên theo yêu cầu. Mời bạn cùng chúng tôi xem quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nén, viên nén bao phim tại nhà máy của Fresh Life – Khu công nghiệp An Xá Nam Định.

Trước khi gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm cần được lên công thức hoàn chỉnh, bao gồm: nguyên liệu, tỷ lệ các thành phần, tá dược, tổng khối lượng viên nén…

Việc tính toán tỷ lệ thành phần và khối lượng viên rất quan trọng trong việc phân chia liều lượng sản phẩm. Việc sử dụng bất kỳ phụ gia nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng và hiệu quả của sản phẩm. Phụ gia sử dụng cho dạng viên trong chế biến thực phẩm bao gồm phụ gia độn, phụ gia kết dính, phụ gia hòa tan, phụ gia trơn, phụ gia điều vị, phụ gia điều màu, phụ gia điều hương, phụ gia bao bên ngoài. Tùy theo thành phần sản phẩm và yêu cầu về viên nén, viên nén bao phim mà lựa chọn phụ gia và sử dụng với tỷ lệ phù hợp.

Trình tự gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên, viên nén bao phim theo sơ đồ như sau:

CHI TIẾT:

Bước 1: khi có đơn hàng, cung ứng sẽ kiểm tra nguyên vật liệu, đặt mua nguyên vật liệu.

Bước thứ hai, sau khi nguyên liệu được đưa vào kho, ngay lập tức sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm theo đúng tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố trước đó. Yêu cầu của bước này là lô nguyên liệu đạt chuẩn 100%. Nếu đạt, nguyên liệu mới sẽ được chuyển đến nhà máy. Nếu thất bại, quá trình sẽ dừng ngay lập tức. Vì vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, Fresh Life lựa chọn và đánh giá trước các nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, Fresh Life còn cung cấp dịch vụ giới thiệu – tư vấn cho các đối tác trong việc lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu.

Các bước 4 – 5 – 6 – 7 được thực hiện trên dây chuyền tự động được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, bao gồm:

Máy nhào cao tốc:

Nhào trộn đồng nhất các nguyên liệu bằng máy nhào cao tốc, máy nhào trộn với tốc độ cao và được kiểm soát, cài đặt bằng màn hình điều khiển.

Máy sấy:

Máy sấy máy tạo hạt tầng sôi mà Fresh Life sử dụng được điều khiển tự động. Chúng có ưu điểm là thời gian sấy ngắn, không làm hạt/viên quá nóng cục bộ và lấy mẫu thuận tiện. Có thể kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm khi máy đứng yên và trong quá trình vận hành, chất lượng hạt đạt tiêu chuẩn cao, kích thước và mật độ hạt đồng đều.

Máy sửa hạt siêu tốc:

Các hạt sau khi sấy xong được sửa sàng lọc qua máy sửa hạt siêu tốc, với tốc độ trên 2000 vòng/ phút, giúp quá trình sửa hạt nhanh chóng và đồng đều các hạt sau khi sấy, tránh sự không đồng đều sau sấy.

Máy trộn đồng nhất lô

Các nguyên liệu chính, các hạt sau khi sấy tạo sẽ được trộn đồng nhất lô, nhằm đảm bảo hoạt chất được phân bổ đồng nhất ở mọi vị trí, để sau này dập viên các viên có lượng hoạt chất đồng đều như nhau tránh viên có nhiều hoạt chất, viên có ít hoạt chất.

Máy dập viên

Quá trình dập viên tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Fresh Life được tiến hành trên thiết bị được dùng tại hầu hết các cơ sở sản xuất, là máy dập viên quay tròn. Máy có 29 bộ chày cối, với 2 cửa cấp liệu và cửa ra viên. Máy chạy với tốc độ cao, mỗi giờ có thể tạo ra được 76.560 viên. Trong quá trình dập viên, công nhân phụ trách công đoạn này phải lấy mẫu viên thường xuyên để kiểm tra khối lượng, hình thức và kịp thời điều chỉnh, nhật ký sản xuất về khối lượng viên được ghi chép 30 phút một lần. Nhân viên kiểm soát ( IPC) phòng Đảm bảo chất lượng sẽ kiểm soát song song với công nhân và tổ trưởng tổ chạy máy, đảm bảo viên ra đạt chất lượng.

Máy bao phim:

Bao phim là việc phủ một lớp màng lên bề mặt viên, giúp tạo một lớp màng ngăn cách viên với môi trường, giúp chống ẩm cho viên tăng độ ổn định cho viên. Lớp màng bao sẽ có màu giúp điều chỉnh màu sắc cho viên, làm viên có màu sắc bắt mắt hơn. Máy bao phim là thiết bị tự động được điều khiển bằng phần mềm thông qua màn hình cảm ứng. Máy sẽ kiểm soát tự động các thông số trong quá trình bao cho đến khi bao kết thúc.

Máy đóng lọ

Là thiết bị giúp đếm viên cho vào trong lọ, đảm bảo chính sác số viên cho vào trong lọ theo yêu cầu của quy cách đóng gói sản phẩm.

Máy ép vỉ

Là thiết bị đóng gói các viên vào trong một màng kín ( màng PVC, màng nhôm), giúp quá trình bảo quản sản phẩm tốt hơn, tiện trong quá trình luân chuyển và sử dụng sản phẩm. Có các dạng ép vỉ: vỉ PVC/nhôm ( vỉ 1 mặt trong nhìn thấy viên và 1 mặt là màng nhôm in chữ), dạng vỉ nhôm/ nhôm ( vỉ 1 mặt nhôm trắng hoặc màu, được đột các lỗ để chứa viên, 1 mặt là màng nhôm in chữ).

Mọi công đoạn trong quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên đều được nhân viên phòng đảm bảo chất lượng ( IPC) kiểm soát nghiêm ngặt, được lấy mẫu kiểm tra chất lượng bởi phòng Kiểm tra chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *