Dây chuyền sản xuất dạng bột/cốm

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TPBVSK DẠNG BỘT CỐM

Dạng bột/ cốm là dạng bào chế phổ biến trong lĩnh vực dược phẩm. Ưu điểm là chia liều lượng tương đối chính xác, nhỏ gọn, dễ vận chuyển, mang theo, dễ bảo quản, phù hợp dùng cho người già, trẻ em khi khó nuốt. Nhược điểm: khó che mùi vị, không đưa được các hoạt chất bị phá hủy làm mất tác dụng bỏi dịch vị đường tiêu hóa.
Fresh Life cung cấp dịch vụ sản xuất, chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng bột/cốm theo yêu cầu. Mời bạn cùng chúng tôi xem quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng bột/cốm tại nhà máy của Fresh Life – Khu công nghiệp An Xá Nam Định.
Trước khi gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm cần được lên công thức hoàn chỉnh, bao gồm: nguyên liệu, tỷ lệ các thành phần, phụ gia, tổng khối lượng 1 gói, 1 lọ…
 Việc tính toán tỷ lệ thành phần và khối lượng gói, lọ rất quan trọng trong việc phân chia liều lượng sản phẩm. Việc sử dụng bất kỳ phụ gia nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng và hiệu quả của sản phẩm. Phụ gia sử dụng cho dạng cốm/bột trong chế biến thực phẩm bao gồm phụ gia độn, phụ gia kết dính, phụ gia hòa tan, phụ gia trơn, phụ gia điều vị, phụ gia điều màu, phụ gia điều hương, phụ gia bảo quản. Tùy theo thành phần sản phẩm và yêu cầu về dạng bột/cốm mà lựa chọn phụ gia và sử dụng với tỷ lệ phù hợp.
 Các bước trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng bột/cốm:
Bước 1: Mua và tạm nhập nguyên liệu vào kho: khi có đơn hàng, cung ứng sẽ kiểm tra nguyên vật liệu, đặt mua nguyên vật liệu.
Bước 2: Lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu ( nguyên liệu đạt mới được nhập kho cho sản xuất): Sau khi nguyên liệu được mua về và tạm nhập vào kho, ngay lập tức phòng kiểm tra chất lượng sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm theo đúng tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố trước đó. Yêu cầu của bước này là lô nguyên liệu đạt chuẩn 100%. Nếu đạt, nguyên liệu sẽ được nhập kho chờ xuất cho sản xuất. Nếu không đạt nguyên vật liệu đó sẽ không được nhập kho và trả lại cho nhà sản xuất. Vì vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, Fresh Life lựa chọn và đánh giá trước các nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, Fresh Life còn cung cấp dịch vụ giới thiệu – tư vấn cho các đối tác trong việc lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu.
Bước 3: Phát lệnh sản xuất theo đơn hàng
Bước 4: Cân và chia thành, pha chế tạo cốm/ bột, trộn đồng nhất lô
Bước 5: Đóng túi/ đóng lọ
Bước 6: Đóng hộp, đóng thùng
Bước 7: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm
Bước 8: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Phân phối
Các bước 3-4 – 5 – 6 – 7 được thực hiện trên dây chuyền tự động được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, bao gồm:
Máy nghiền tán:Các nguyên liệu dạng hạt sẽ được tán thành bột mịn bằng máy tán búa
Máy nhào cao tốc:Nhào trộn đồng nhất các nguyên liệu bằng máy nhào cao tốc, máy nhào trộn với tốc độ cao và được kiểm soát, cài đặt bằng màn hình điều khiển.
Máy sấy:Máy sấy máy tạo hạt tầng sôi mà Fresh Life sử dụng được điều khiển tự động. Chúng có ưu điểm là thời gian sấy ngắn, không làm hạt/viên quá nóng cục bộ và lấy mẫu thuận tiện. Có thể kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm khi máy đứng yên và trong quá trình vận hành, chất lượng hạt đạt tiêu chuẩn cao, kích thước và mật độ hạt đồng đều.
Máy sửa hạt siêu tốc: Các hạt sau khi sấy xong được sửa sàng lọc qua máy sửa hạt siêu tốc, với tốc độ trên 2000 vòng/ phút, giúp quá trình sửa hạt nhanh chóng và đồng đều các hạt sau khi sấy, tránh sự không đồng đều sau sấy.
Máy trộn đồng nhất lô :Các nguyên liệu chính, các hạt sau khi sấy tạo sẽ được trộn đồng nhất lô, nhằm đảm bảo hoạt chất được phân bổ đồng nhất ở mọi vị trí, để sau này dập viên các viên có lượng hoạt chất đồng đều như nhau tránh viên có nhiều hoạt chất, viên có ít hoạt chất.
Máy đóng túi:Cốm/ bột sau khi trộn đồng nhất sẽ được chuyển đóng vào túi, tùy theo yêu cầu của khách đóng khối lượng, dạng túi ( vuông, stick…). Máy được kiểm soát các thông số qua cài đặt nhằm đảm bảo sự đồng đều khối lượng bột trong túi.Môi trường đóng túi được kiểm soát nghiêm ngặt nhất là dạng cốm/ bột sủi.
Dành cho Cốm Bột Sủi: phòng đóng túi sạch, độ ẩm <25%, nhiệt độ < 30%
Dành cho Cốm/Bột Thường: phòng đóng túi sạch, độ ẩm <50%, nhiệt độ <30%
Máy đóng lọ: Máy đóng cốm/ bột vào trong lọ, đảm bảo chính sác khối lượng cốm/ bột cho vào trong lọ theo yêu cầu của quy cách đóng gói sản phẩm.
Mọi công đoạn trong quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên đều được nhân viên phòng đảm bảo chất lượng ( IPC) kiểm soát nghiêm ngặt, được lấy mẫu kiểm tra chất lượng bởi phòng Kiểm tra chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *