Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh uống vào lúc nào? Cách uống Vitamin cho bé đúng cách

D3 là một vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì xương và răng khỏe mạnh. Bổ sung đủ vitamin D3 cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để đảm bảo trê có đủ chất dinh dưỡng quan trọng này trong những năm đầu tăng trưởng. Vậy bổ sung vitamin D3 cho trẻ như thế nào là hợp lý? Hãy cùng Fresh Life tìm hiểu nhé.

 1. Vitamin D3 là gì? Và quan trọng đối với trẻ sơ sinh như nào?

Vitamin D3 là một dạng của vitamin D, là một loại vitamin tan trong dầu quan trọng cho sức khỏe của cơ thể. Nó được tạo ra tự nhiên khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vitamin D3 chủ yếu đóng vai trò trong việc duy trì sức khỏe của xương và răng bằng cách giúp cơ thể hấp thụ canxi. Nó cũng có tác dụng quan trọng đối với hệ miễn dịch và nhiều chức năng khác trong cơ thể.

Vitamin D3

Vitamin D3 đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là ở những năm đầu đời. Một số vai trò quan trọng của vitamin D3 có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ phát triển xương
 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
 • Hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ

2. Dấu hiệu cho trẻ bị thiếu vitamin D3

 • Thay đổi tâm trạng, cảm xúc: bé thường xuyên cáu kỉnh, buồn bã
 • Thay đổi ăn uống: thiếu hụt vitamin D sẽ làm giảm nhu cầu ăn uống, ham muốn ăn
 • Chậm phát triển xương và chiều cao
 • Trẻ thường hay mệt mỏi, quấy khóc
 • Giảm đề kháng của cơ thể
 • Dấu hiệu còi xương

3. Bổ sung vitamin cho trẻ khi nào? 

Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ cần tìm hiểu bổ sung vitamin D3 cho trẻ. Vì ở trong sữa mẹ, hàm lượng vitamin D3 rất thấp, chỉ khoảng 12-60 IU D3 trên 1 lít sữa mẹ. Mà theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu lượng D3 hàng ngày cho trẻ là 400IU/ngày. Do đó cần bổ sung dự phòng vitamin D3 cho trẻ với liều 400 IU/ngày. Nếu chỉ bổ sung vitamin D3 bằng sữa mẹ trẻ rất có thể bị thiếu Vitamin D3.

4. Thời điểm vàng nên bổ sung vitamin cho trẻ

Thực ra chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng bé nên uống vitamin D3 vào buổi sáng hay buổi tối là tốt nhất cho trẻ. Cha mẹ có thể bổ sung vitamin D3 vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Do tính chất tan trong chất béo của nó, phụ huynh có thể bổ sung vitamin D3 trước bữa ăn để tối ưu hóa hấp thu khi kết hợp với thực phẩm giàu chất béo.

5. Nên bổ sung D3 hay D3K2 cho trẻ sơ sinh?

Tương tự như vitamin D3, vitamin K2 cũng đóng một vai trò quan trọng và đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của xương. Vitamin K2 giúp tăng cường quá trình vận chuyển canxi từ máu đến xương, não, và tủy sống, đồng thời thực hiện các chức năng cần thiết để duy trì sự hoạt động khỏe mạnh của hệ xương. Do đó việc bổ sung D3K2 sẽ tốt hơn bổ sung vitamin D3 thuần đối với trẻ sơ sinh.

6. Cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

 • Nhỏ giọt trực tiếp vào miệng bé
 • Nhỏ thuốc trực tiếp vào núm ti khi bé đang bú mẹ
 • Cho trẻ uông bằng thìa

7. Thực phẩm tự nhiên bổ sung vitamin D3

Vitamin D3 là dạng vitamin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, ví dụ như:

 • Cá: Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi là những loại cá giàu vitamin D3. Mẹ có thể bổ sung các loại cá bằng cách xay sống cá rồi nấu cho bé, bổ sung vào khẩu phần ăn khi bé đến tuổi ăn dặm
 • Trứng gà:  Trong một quả trứng gà thì sẽ có 10% là vitamin D3 và trong mỗi 100g lòng đỏ trứng gà sẽ có chứa 37 IU vitamin D3 có thể bổ sung cho cơ thể. Vì vậy, đây cũng là nguồn cung cấp vitamin D3 cho bé.
 • Các loại rau xanh: Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều vitamin, bao gồm cả vitamin D3. Vì vậy, việc bổ sung rau xanh thường xuyên sẽ giúp sự phát triển của trẻ tốt hơn
 • Ánh nắng mặt trời: Ngoài việc bổ sung các thực phẩm tự nhiên thì việc cho trẻ ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời sớm vào buổi sáng có thể giúp cơ thể tự sản xuất vitamin D3.

8. Một số thắc mắc liên quan đến bổ sung vitamin D3 cho trẻ

 • Vitamin D3 dành cho trẻ sơ sinh ngày uống mấy giọt? Thực ra đối với chế phẩm vitamin D3 dạng giọt, thì việc cho trẻ uống mấy giọt mỗi lần trong ngày sẽ phụ thuộc vào liều của mỗi giọt trong chế phẩm, miễn là cung cấp đủ cho trẻ 400IU/ ngày. Việc cho trẻ uống mấy giọt vitamin D3 còn phụ thuộc vào chế phẩm phân liều như thế nào. Vậy nên trước khi cho bé sử dụng sản phẩm, phụ huynh nên hỏi rõ về cách dùng của sản phẩm, tránh việc bổ sung thiếu hoặc thừa vitamin D3 cho trẻ.
 • 1 năm nên bổ sung vitamin D3 cho bé mấy lần? Theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới WHO và Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ thì trẻ sơ sinh cần bổ sung 400IU vitamin D3 mỗi ngày trong 12 tháng đầu đời. Sau đó, liều lượng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và điều kiện môi trường của trẻ.

9. Một số sản phẩm bổ sung vitamin D3

Vitamin D3

Dung dịch nhỏ giọt Ostevin D3-DHA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *