Xịt mũi- cách dùng an toàn cho trẻ nhỏ

Thuốc xịt mũi là một dạng thuốc để sử dụng trong các bệnh lý hô hấp. Thuốc xịt mũi là những loại thuốc được nhà sản xuất đóng thành lọ, có vòi xịt bắn ra các tia nước rất nhỏ, sử dụng thuốc xịt dễ sử dụng và được phân chia nhỏ như các hạt nước li ti dễ xâm nhập vào khoang mũi, niêm mạc mũi.

1.Cách sử dụng xịt mũi an toàn cho trẻ

Bước 1: Chuẩn bị loại xịt mũi cần sử dụng, Vệ sinh tay bằng xà phòng và nước sạch

Bước 2: Nhẹ nhàng lắc bình xịt trước khi dùng, tháo nắp bảo vệ ngoài cùng. Kích hoạt bơm khi lần đầu tiên sử dụng, xịt thuốc ra đến khi có các tia mịn rồi mới sử dụng. Nếu trường hợp sau 24h mới sử dụng lại, thì cũng kích hoạt như ban đầu.

Bước 3: Xịt mũi, nên xì sạch nước mũi và lau sạch khoang mũi trước khi xịt

  • Đối với trẻ lớn( hoặc người lớn): Để trẻ ngồi thẳng, cúi nhẹ đầu về phía trước, nghiêng đầu về một phía. Nhẹ nhàng đưa đầu vòi xịt vào trong hốc mũi (cùng bên với hướng đầu nghiêng) và dùng ngón tay ấn bơm. Lưu ý, không nên hướng đầu vòi xịt vào vách ngăn của 2 hốc mũi, vì việc xịt nhiều lần như vậy sẽ dễ khiến trẻ chảy máu mũi. Dùng tay có khăn sạch che lỗ mũi còn lại, để trẻ xì mũi và lau sạch dịch chảy ra bằng khăn sạch mềm. Lặp lại thao tác trên như với bên mũi còn lại.
  • Đối với trẻ nhỏ: Đặt trẻ nằm ngửa, nghiêng đầu trẻ sang một bên. Nhẹ nhàng đưa đầu vòi xịt vào lỗ mũi, giữ chai xịt mũi song song với mũi và ấn nhẹ. Nghiêng đầu trẻ về phía ngược lại và lặp lại quy trình trên với mũi còn lại. Lấy đầu xịt ra khỏi mũi trẻ, đợi vài giây, rồi nâng cao đầu của trẻ cho các dịch nhầy chảy ra ngoài và lau sạch bằng khăn giấy mềm. Hoặc có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút dịch mũi ra ngoài.

Bước 4: Lau đầu xịt mũi bằng khăn sạch và đóng nắp bảo vệ. Không nên để đầu xịt xuống đất hoặc vị trí bẩn tránh nhiễm trùng khoang mũi.

2. Một số lưu ý khi sử dụng dung dịch xịt mũi

  • Lựa chọn dung dịch xịt mũi đúng lứa tuổi, đọc kỹ hướng dẫn và chỉ định
  • Dùng dung dịch đúng theo liều lượng và thời gian hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc tuân thủ chỉ định của bác sỹ
  • Trong quá trình xịt mũi, nếu như bé bị chảy máu cam hoặc kích ứng niêm mạc mũi, nên dừng lại và thăm khám bác sỹ hướng dẫn lại
  • Không sử dụng chung dung dịch xịt mũi với người khác, vì dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sử dụng.

3. Một số sản phẩm xịt mũi tiêu biểu ở Fresh Life