NGUYÊN TẮC, TIÊU CHUẨN CỦA NHÀ KHO VÀ TRANG THIẾT BỊ TRONG THỰC HÀNH TỐT BẢO QUẢN THUỐC

1.Yêu cầu về địa điểm:

Kho phải được xây dựng ở nơi cao ráo, an toàn, phải có hệ thống rãnh thoát nước tốt, để đảm bảo thuốc tránh được sự ảnh hưởng của nước ngầm, mưa lớn và lũ lụt.

Kho phải có một địa chỉ xác định, nằm ở nơi thuận tiện cho việc nhập xuất, vận chuyển, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy.

Fresh Life

2. Thiết kế xây dựng:

a- Khu vực bảo quản phải đủ rộng, phải có sự phân cách giữa các khu vực để đảm bảo việc bảo quản cách ly từng loại thuốc từng lô hàng theo yêu cầu.

b- Khu vực bảo quản được phân chia thành các khu vực có điều kiện đáp ứng cho các hoạt động sau:

  • Tiếp nhận, vệ sinh làm sạch, kiểm nhập
  • Biệt trữ( thuốc trả về, thuốc chờ xử lý hủy bỏ)
  • Bảo quản thuốc có yêu cầu các điều kiện bảo quản đặc biệt
  • Bảo quản thuốc phải kiểm soát đặc biệt
  • Bảo quản thuốc thường
  • Đóng gói, ra lẻ

Kho nguyên liệu bao bì tại Fresh Life

Kho nguyên liệu, bao bì tại Fresh Life

c- Nhà kho phải được thiết kế, xây dựng, bố trí đáp ứng các yêu cầu về đường đi lại, đường thoát hiểm, hệ thống trang bị phòng cháy, chữa cháy

d- Trần tường mái nhà kho phải được thiết kế, xây dựng sao cho đảm bảo sự thông thoáng, luân chuyển của không khí, vững bền chống lại các ảnh hưởng của thời tiết như lũ lụt, thiên tai, mưa bão

đ- Nền kho phải đủ cao, phẳng, nhẵn, đủ chắc, cứng và được xử lý thích hợp để đảm bảo tránh được ảnh hưởng của nước ngầm, đảm bảo hoạt động của nhân viên trong kho và sự di chuyển của các phương tiện cơ giới. Không được có các khe vết, nứt gãy,…là nơi tích lũy bụi trú ẩn của sâu trùng, bọ,…

3. Trang thiết bị

Nhà kho phải đáp ứng yêu cầu sau:

a- Trang bị các phương tiện, thiết bị phù hợp để đảm bảo các điều kiện bảo quản: quạt thông gió, hệ thống điều hòa không khí, phòng lạnh, tủ lạnh, hòm lạnh, xe chở hàng, xe nâng,…

b- Được chiếu đủ sáng, cho phép tiến hành một cách chính xác và an toàn tất cả cho các khu vực kho

c- Có đủ các trang bị, giá kệ để xép hàng. Không được để thuốc trực tiếp trên nền kho. Khoảng cách giữa các giá kệ với nền kho phải đủ rộng. đảm bảo cho việc vệ sinh kho, kiểm tra đối chiếu xếp dỡ hàng hóa.

d- Có đủ trang thiết bị, các bản hướng dẫn cần thiết cho công tác phòng cháy chữa cháy và văn bản xác nhận đạt yêu cầu của cảnh sát phòng cháy chữa cháy của địa phương.

đ- Có nội quy quy định việc ra vào khu vực kho, và phải có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn ra vào của người không được phép.

e- Có các biện pháp, có chương trình bằng văn bản để ngăn chặn kiểm soát sự xâm nhập, phát triển của côn trùng, sâu bọ,…

4. Các điều kiện bảo quản trong kho:

a- Về nguyên tắc các điều kiện bảo quản trong kho phải là điều kiện ghi trên nhãn thuốc. Phải tránh ánh sáng trực tiếp gay gắt, mùi từ bên ngoài và các dấu hiệu ô nhiễm khác.

b- Nhiệt độ: Nếu trên nhãn không ghi rõ điều kiện bảo quản, thì bảo quản ở điều kiện thường( nhiệt độ phòng), nhiệt độ từ khoảng 15-25 độ C, trong từng khoảng thời gian nhiệt độ có thể lên tới 30 độ C. Trường hợp ghi là bảo quản ở nơi mát, đông lạnh,…thì vận dụng các quy định sau:

  • Kho lạnh: nhiệt độ không vượt quá 8 độ C
  • Tủ lạnh: nhiệt độ trong kharong 2-8 độ C
  • Kho đông lạnh: nhiệt độ không vượt quá -10 độ C
  • Kho mát: nhiệt độ từ 8-15 độ C

Kho thành phẩm tại Fresh Life

c- Độ ẩm: Các thuốc yêu cầu bảo quản tránh ẩm hoặc độ ẩm được kiểm soát phải được bảo quản trong các khu vực mà nhiệt độ, độ ẩm tương đối được duy trì trong giới hạn yêu cầu. Điều kiện bảo quản” khô” được hiểu là độ ẩm không quá 70%.

Nguồn tham khảo thêm: Thông tư 36/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *