Kiểm nghiệm TPCN, TPBS, TPBVSK có vai trò như thế nào?

Kiểm nghiệm TPCN, TPBS, TPBVSK có vai trò như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết trên nhé!

Trong những năm gần đây, Thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang tăng trưởng phát triển với tốc độ rất nhanh. Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe rất đa dạng về chủng loại, quy cách đóng gói( viên nén, viên nang, siro, dung dịch,..) và từ các nước khác nhau( Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,..) do đó mức chất lượng về sản phẩm sẽ khác nhau. Vì thế vai trò của kiểm nghiệm TPCN, TPBS, TPBVSK ngày càng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm

Kiểm nghiệm vi sinh tại Fresh Life

 Các phương pháp phân tích mới được nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới sẽ giúp tăng cường chất lượng hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm thực phẩm bổ sung.

Mỗi sản phẩm thực phẩm chức năng khi đưa ra thị trường đều phải có các bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được Cục An toàn thực phẩm xác nhận. Trong đó quy định Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện chế độ kiểm tra và kiểm nghiệm định kỳ theo quy định hiện hành và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính phù hợp của sản phẩm đã công bố, đồng thời định kỳ 03 năm phải thực hiện lại việc đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm này. Nội dung của bản công bố này cho mỗi sản phẩm là căn cứ chính để thực hiện việc phân tích và so sánh đánh giá chất lượng sản phẩm.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Theo đó, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung thuộc sự quản lý của Bộ Y tế.

Giải thích thuật ngữ:

TPCN( Thực phẩm chức năng) là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thỏa mái, tăng sức đề kháng giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

TPBS( Thực phẩm bổ sung) là thực phẩm được bổ sung vitamin, khoáng chất, chất vi lượng nhằm phòng ngừa, khắc phục sự thiếu hụt các chất đó đối với sức khỏe cộng đồng hay nhóm đối tượng cụ thể trong cộng đồng.

TPBVSK( Thực phẩm bảo vệ sức khỏe) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:

  • Vitamin, khoáng chất, acid amin, acid béo, enzyme, probiotic và các chất có hoạt tính sinh học khác.
  • Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.
  • Các nguồn tổng hợp của những thành phần trên.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng bào chế như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng, dung dịch và các dạng bào chế khác, được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.