GMP là gì? Fresh Life có đạt chuẩn GMP không?

Chúng ta đã được nghe rất nhiều về GMP và hàng ngày, GMP luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, ngay cả các sản phẩm, dược phẩm, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe,…đều được dán nhãn GMP. Vậy bạn có biết GMP là gì? Nó có ý nghĩa như nào, nhà máy đạt GMP là nhà máy như thế nào? Hãy cùng Fresh Life tìm hiều và trả lời các câu hỏi trên.

1. GMP là gì?
GMP được viết tắt của Good Manufacturing Practices, là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. bao gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất; áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm …, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn. GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO22000.

GMP quan tâm đến các yếu tố quan trọng: Con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, thao tác, môi trường ở tất cả các khu vực của quá trình sản xuất, kể cả vấn đề giải quyết khiếu nại của khách hàng và thu hồi sản phẩm sai lỗi. Những yêu cầu của GMP có tính mở rộng và tổng quát, cho phép mỗi nhà sản xuất có thể tự quyết định về số quy định, tiêu chuẩn, thủ tục, hướng dẫn công việc sao cho đáp ứng được các yêu cầu cần thiết, phù hợp với loại hình, lĩnh vực sản xuất và điều kiện cơ sở vật chất của doanh nghiệp. Chính vì vậy số các quy định, thủ tục của hệ thống GMP của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau.

2. Đối tượng áp dụng GMP:
GMP được áp dụng trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cao như: Thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm, Thiết bị y tế.

Ở Việt Nam, theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Nhà máy đạt chuẩn GMP là nhà máy như thế nào?
Để đạt chuẩn được GMP, thì các nhà máy phải đáp ứng được các yêu cầu cực kì khắt khe:

Yêu cầu về nhân sự:Với nhân sự, yêu cầu đặt ra là cần có chuẩn mực các vị trí làm việc để tuyển dụng phù hợp về trình độ, năng lực. Không chỉ vậy cần xây dựng quy định về kiểm tra sức khỏe (thể lực, trí lực và bệnh tật) của tất cả mọi người quan trọng nhất là những công nhân sản xuất trực tiếp.
Yêu cầu về thiết kế, xây dựng, lắp đặt nhà, xưởng và thiết bị chế biến:Với ngành dược phẩm điều này vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp phải có quy định về vị trí đặt nhà máy, thiết kế, loại nguyên vật liệu để xây dựng nhà xưởng, thiết bị phù hợp để tạo ra những sản phẩm chất lượng.
Yêu cầu kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, môi trường:Các doanh nghiệp này cần xây dựng các quy định về xử lý nước dùng để sản xuất, xử lý nước thải, xử lý sản phẩm phụ và rác thải, vệ sinh môi trường và nhà xưởng… Đây là tiền đề để sản xuất ra những sản phẩm đảm bảo vệ sinh.
Yêu cầu về kiểm soát quá trình chế biến:Doanh nghiệp cần xây dựng các quy định về phương pháp chế biến, thủ tục, hướng dẫn công việc cụ thể và các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm, công thức pha chế. Bên cạnh đó cần có các biện pháp kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất.
Yêu cầu về kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm:Sản xuất đảm bảo thôi là chưa đủ. Doanh nghiệp cần đưa ra các yêu cầu về việc vận chuyển và bảo quản sao cho thành phẩm phải đảm bảo không bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân vật lý, hoá học, vi sinh, không thay đổi chất lượng…

4.Các doanh nghiệp sẽ được gì khi đạt chuẩn GMP?

Ngày nay, sự cạnh tranh thị phần của các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược phẩm,…trên thị trường càng ngày càng gay gắt, việc áp dụng đạt chuẩn GMP vào sản xuất, giúp các doanh nghiệp đạt được các lợi ích:

Tăng cường an toàn thực phẩm và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Thể hiện cam kết trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn
Chuẩn bị cho hệ thống quản lý chất lượng để chứng nhận HACCP
Gia tăng niềm tin, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng và người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu thuốc vào những thị trường khó tính
Tăng khả năng cạnh tranh với nước ngoài
Có tác dụng hỗ trợ khi có sự đánh giá của các cơ quan thẩm quyền hoặc các bên có liên quan


5.Vậy còn người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi gì từ GMP?

Hiện nay, theo thống kê cả nước có nhiều loại thuốc đặc biệt là thực phẩm chức năng đang có nhiều bất cập như: Sản xuất thực phẩm chức năng bị thả nổi; Chưa có quy định cụ thể những thành phần được phép có trong sản phẩm thực phẩm chức năng và những thành phần phải cấm; Quảng cáo thái quá về công dụng của sản phẩm; Chưa có chế tài xử phạt thích đáng những sai phạm trong ngành.

Ngoài ra, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu… lưu hành tràn lan, không đảm bảo an toàn… gây thiệt hại cho kinh tế và sức khỏe của người tiêu dùng.

Một người tiêu dùng bình thường không thể phát hiện (thông qua khứu giác, xúc giác, hay cảnh báo) là một sản phẩm thuốc có an toàn hoặc hiệu quả hay không. Trong khi GMP yêu cầu kiểm tra, thử nghiệm các yếu tố sản xuất đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm thuốc được cung ứng ra thị trường. Các doanh đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP, không chỉ quy mô sản xuất mà còn là cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, con người và quy trình quản lý… người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm.

6.Nhà máy Fresh Life đã đạt chuẩn GMP chưa?
Để trả lời cho câu hỏi này, đại diện ban lãnh đạo của Công ty cổ phẩn dược phẩm Fresh Life xin khẳng định rằng: “ Công ty cổ phẩn dược phẩm Fresh Life đã xây dựng, áp dụng và được chứng nhận đạt chuẩn GMP, điều này đã được khẳng định bời giấy chứng nhận đạt yêu cầu sản xuất tốt (GMP) của CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM – Bộ Y Tế”.

 

 

 

Nhà máy Fresh Life đã đầu tư hạ tầng và các trang thiết bị cực kì hiện đại. Hệ thống máy móc, trang thiết bị được nhập khẩu từ nước ngoài, hoạt động theo dây chuyền công nghệ tiên tiến, đạt công suất lớn, giá thành cho vận hành ở mức thấp để đảm bảo sức cạnh tranh tốt cho khách hàng đối tác trên thị trường. Tất cả các dây chuyền đều được đầu tư đồng bộ, khép kín một chiều theo tiêu chuẩn GMP.

Tất cả các dây truyền gia công sản xuất của Fresh Life đều được đầu tư “đồng bộ”, “khép kín” một chiều theo tiêu chuẩn GMP. Mọi qúa trình sản xuất đều được thực hiện trong hệ thống phòng sạch đạt tiêu chuẩn, các thông số như tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt đô, độ ẩm, chênh áp giới hạn tiểu phân, vi sinh đều được kiểm soát một cách chặt chẽ và được thao tác bởi các dược sĩ giàu kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên có tay nghề cao, mọi công đoạn đều được kiểm soát theo quy trình đã được phê duyệt nhằm đảm bảo 100% sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng trước khi ra ngoài thị trường. Tất cả các khu vực sản xuất đều được trang bị hệ thống camera giám sát mọi hoạt động.

Các sản phẩm đều được sản xuất đạt chuẩn, an toàn với người tiêu dùng, được dán nhãn kiểm định chất lượng. Ngoài ra các sản phẩm đều có mã vạch, có thể tra cứu nguồn gốc rất dễ dàng, thuận tiện. Các sản phẩm của công ty rất đa dạng như; các sản phẩm dạng sủi, dạng viên, dạng bột, dạng lỏng, các sản phẩm hóa mỹ phẩm,..trong đó các sản phẩm sủi luôn là sự lựa chọn ưa thích của nhiều khách hàng, có thể kể đến như viên sủi nhiệt miệng, các loại viên sủi tăng lực cường thịnh, hoàng quân, các viên sủi bổ sung khoáng chất, cao dược liệu, giúp mát gan, trắng da, đào thải độc tố,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *